Trang chủ Bản tin nhà trường CHƯƠNG TRÌNG NGOẠI KHÓA, TRẢI NGHIỆM STEM “Hóa học và đời...

CHƯƠNG TRÌNG NGOẠI KHÓA, TRẢI NGHIỆM STEM “Hóa học và đời sống: Polime vật liệu – Sức khỏe và môi trường”

248
0
Chia sẻ

CHƯƠNG TRÌNG NGOẠI KHÓA, TRẢI NGHIỆM STEM

“Hóa học và đời sống: Polime vật liệu – Sức khỏe và môi trường”

Thực hiện Công văn số 1028/SGD&ĐT/GDTrH&GDTX ngày 09 tháng 9 năm 2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang về việc hướng dẫn triển khai thực hiện giáo dục STEM, ngày 22 tháng 01 năm 2021, tổ Hoá – Sinh – KTNN trường THPT Lục Ngạn số 2 tổ chức chương trình ngoại khoá: “ Trải nghiệm STEM Hoá học và đời sống: Polime vật liệu – sức khoẻ và môi trường”.

Tham dự chương trình có thầy Trần Văn Thi – Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường, thầy Nguyễn Văn Nam, thầy Nguyễn Xuân Hạnh – Phó hiệu trưởng nhà trường, các thầy cô giáo trong hội đồng sư phạm và gần 1600 em học sinh của nhà trường.

               

Ảnh 1: Ban tổ chức chương trình tuyên bố lí do, giới thiệu đại biểu

Chương trình ngoại khóa gồm 3 phần: thi thiết kế trang phục, thi làm sản phẩm tái chế từ vật liệu Polime và phần thi dành cho khán giả.Trong phần thi thứ nhất có 12 đội chơi đại diện cho các lớp đã lần lượt trình diễn và thuyết trình về bộ trang phục được thiết kế từ vật liệu Polime. Từ các vật liệu quen thuộc, giản dị như túi nilon, giấy, bóng bay, vải bạt, với tinh thần sáng tạo, sự khéo léo và chuẩn bị kĩ lưỡng, 12 đội chơi đã mang đến cho chương trình những bộ trang phục dạ hội, trang phục áo dài,… độc đáo, đẹp mắt và giàu tính ứng dụng.

                

Ảnh 2: Phần thi Thiết kế trang phục từ vật liệu Polime

Ở phần thi thứ 2: Phần thi Thiết kế đồ dùng từ vật liệu Polime. Trong phần thi này, các đội chơi đã tiến hành trưng bày và thuyết trình về các sản phẩm, đồ dùng tái chế. Từ các vật liệu giản dị, gần gũi, thông dụng, các đội chơi đã tạo ra những sản phẩm, đồ dùng hữu ích, phục vụ thiết thực cho đời sống con người. Các sản phẩm, đồ dùng tiêu biểu có thể kể đến là: Bể cá làm từ chai nhựa, bình hoa làm từ giấy hay đồ chơi dành cho trẻ em được thiết kế từ ống hút nhựa và nắp vỏ chai. Trong phần thi này, các đội đã cho thấy sự am hiểu sâu sắc về vật liệu Polime cũng như ý nghĩa của từng sản phẩm. Đồng thời, các đội chơi đã truyền đi thông điệp bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường, tích cực sử dụng đồ tái chế và hạn chế rác thải nhựa.

                                   

Ảnh 3: Các sản phẩm tái chế từ vật liệu Polime

Tiếp nối chương trình là phần thi dành cho khán giả. Trong phần thi này, khán giả được tham gia trò chơi “Thử tài đoán vật”. Các sự vật được khán giả giải mã chính là những sự vật có chứa Polime vốn quen thuộc, gần gũi trong đời sống con người. Bên cạnh đó, khán giả còn được tham gia trả lời những câu hỏi liên quan đến vật liệu Polime và nhận được những phần quà hấp dẫn từ chương trình.

                     

Ảnh 4: Trò chơi “Thử tài đoán vật” dành cho khán giả                                                                                                              Kết thúc buổi ngoại khóa, ban tổ chức đã trao tặng các giải thưởng Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cho 12 đội tham gia và ghi nhận sự đầu tư, cố gắng, cống hiến hết mình từ các đội.

                      

Ảnh 5: Hiệu trưởng nhà trường trao thưởng cho các đội thi

Đây là hoạt động hết sức thiết thực, ý nghĩa, giúp các em học sinh nâng cao hiểu biết về vật liệu Polime, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hình thành và rèn luyện thói quen sử dụng đồ tái chế, chung tay xây dựng môi trường sống xanh – sạch – đẹp. Qua hoạt động này, giúp tạo hứng thú và động lực học tập cho học sinh nhằm phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here