Trang chủ Bản tin nhà trường BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC CHO TRẺ EM

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC CHO TRẺ EM

346
0
Chia sẻ

UBND HUYỆN LỤC NGẠN

PHÒNG LAO ĐỘNG -TB&XH

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

BÀI TUYÊN TRUYỀN

PHÒNG CHỐNG TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC CHO TRẺ EM

(Tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở)

       Trong thời gian qua, mặc dù UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo quyết liệt về công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là tai nạn đuối nước cho trẻ em trên địa bàn toàn huyện; tuy nhiên, năm 2017 tai nạn, thương tích trẻ em có chiều hướng gia tăng nhất là tai nạn đuối nước tạo sự lo lắng, bất an cho gia đình và xã hội. 9 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện đã xảy ra 13 vụ đuối nước cướp đi sinh mạng của 21 người tại các xã Tân Quang, Quí Sơn, Hồng Giang, Nam Dương, Mỹ An, Tân Lập, Tân Hoa, Phì Điền, Sa Lý, Thanh Hải, trong đó có 20 trẻ em. Chỉ tính riêng trong thời gian hè từ ngày 15/6/2017 đến ngày 30/8/2017 đã liên tiếp xảy ra 09 vụ đuối nước, trong đó có  5 vụ nghiêm trọng tại các xã Mỹ An 01 vụ chết 02 trẻ em, Nam Dương 02 vụ chết 06 trẻ em, Tân Lập 01 vụ chết 02 trẻ em, Tân Hoa 01 vụ chết 02 trẻ em.

      Có nhiều nguyên nhân gây nên đuối nước ở trẻ em như môi trường sống xung quanh không an toàn; trẻ em không biết bơi, chưa được rèn luyện các kỹ năng bơi lội. Đặc biệt là nguyên nhân do sự bất cẩn, chủ quan của người lớn. Nhiều trường hợp trẻ bị đuối nước do sự lơ là, chủ quan của bố mẹ chưa giám sát chặt chẽ hoạt động của con em mình, để trẻ em tự do vui chơi gần những nơi có nguy cơ cao tai nạn đuối nước.
       Để phòng tránh tai nạn đuối nước, trước hết các gia đình cần tạo môi trường sống an toàn cho trẻ, cần giám sát, quan tâm đến trẻ, không để con em chơi một mình trong những khu vực có các nguy cơ gây đuối nước. Cần trang bị kiến thức, kỹ năng đảm bảo an toàn, xử lý tình huống khi bơi lội cho trẻ em. Khi trẻ phải đến trường bằng thuyền, phà bắt buộc phải có phao cứu sinh hoặc có người lớn đưa đi kèm, không cố đi trên thuyền, phà đã quá tải.

       Đối với cá nhân các em phải: Tuyệt đối không vui chơi, đùa nghịch quanh ao, hồ nước, các hố sâu có nguy cơ tai nạn đuối nước cao; không tự ý bơi lội, tắm rửa khi không có sự giám hộ an toàn của người lớn; tích cực rèn luyện kỹ năng bơi lội, kiến thức phòng tránh tai nạn thương tích, đuối nước.

       Đối với các tổ chức xã hội cần quan tâm tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ. Lập hàng rào bảo vệ, cắm biển báo nguy hiểm tại các điểm có nguy cơ đuối nước cao; tổ chức các lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng tránh đuối nước cho trẻ em.

     Đuối nước là một trong những tai nạn có thể phòng tránh được. Do vậy, mỗi người lớn hãy nỗ lực và có trách nhiệm trong phòng chống đuối nước hiệu quả cho trẻ em.                           

UBND HUYỆN LỤC NGẠN

PHÒNG LAO ĐỘNG -TB&XH

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

BÀI TUYÊN TRUYỀN

PHÒNG CHỐNG TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC CHO TRẺ EM

(Tuyên truyền trong các trường học)

        Kính thưa toàn thể các thầy cô và các em học sinh thân mến!

       Như chúng ta đã biết hàng năm, trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng có rất nhiều tai nạn đuối nước xảy ra, cướp đi nhiều sinh mạng. Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em và vị thành niên tại Việt Nam do tai nạn thương tích. Trung bình mỗi năm trong giai đoạn 2010-2015 có khoảng 2.800 trẻ em bị tử vong do đuối nước. Trong đó nhóm tuổi chiếm tỷ lệ tử vong cao từ 5-14 tuổi. Tỷ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ em chiếm hơn 50% các trường hợp tử vong do tai nạn thương tích. Tử vong do đuối nước ở Việt Nam cao nhất trong khu vực, cao gấp 8 lần các nước phát triển.

      Hiện nay, đang là mùa mưa bão cho nên nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước là rất cao. Vậy đuối nước là gì, nguyên nhân dẫn đến đuối nước và cách phòng tránh ra sao? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu:

  1. Vì sao đuối nước thường dẫn đến tử vong ?

      Đuối nước là tình trạng nước tràn vào đường hô hấp làm cho các cơ quan bị thiếu oxy và các chức năng sống của cơ thể ngừng hoạt động. Hay nói cách khác: Chết đuối là tình trạng thiếu oxy do cơ thể bị chìm trong nước.

– Theo thống kê các vụ đuối nước cho thấy có khoảng 4/5 trường hợp chết đuối mà trong phổi có nước và 1/5 còn lại chết đuối nhưng phổi không có nước.

– Sở dĩ có tình trạng chết đuối mà trong phổi không có nước là do người không biết bơi bất ngờ bị chìm trong nước, nạn nhân hoảng sợ khiến các phản xạ bị rối loạn làm cơ thể bị chìm, phản xạ co cơ nắp thanh quản và đóng khí quản lại làm nạn nhân không thở được dẫn đến thiếu oxy não và bất tỉnh. Từ chỗ nắp thanh quản bị đóng nên nước cũng không vào phổi được. Đó cũng được gọi là đuối nước khô.

      Vì vậy khi gặp trường hợp đuối nước cần xử trí khẩn trương, kiên trì ngay tại chỗ để giải phóng đường hô hấp.

  1. Nguyên nhân đuối nước.

– Do người lớn, trẻ em thiếu ý thức, kiến thức về mối nguy hiểm, các yếu tố nguy cơ, và kỹ năng phòng tránh đuối nước. Các kỹ năng cần đặc biệt chú ý là: trông trẻ, dạy bơi, cứu đuối…

– Do môi trường có những yếu tố nguy cơ như:

+ Sông, hồ, suối, ao…không có biển báo nguy hiểm, rào.

+ Mưa to, lũ lụt xảy ra thường xuyên.

+ Những nơi có sông suối hồ ao, trẻ em không biết bơi hoặc biết bơi nhưng chủ quan không lường hết được sự nguy hiểm.

  1. Cách phòng tránh tai nạn đuối nước.

      Để phòng tránh tai nạn đuối nước chúng ta cần chú ý quan tâm đến các việc sau:

– Không được đi tắm, bơi ngoài sông, suối mà không có người lớn biết bơi đi kèm.

– Không được phép đi bơi khi chưa được sự cho phép của bố mẹ, người lớn tuổi.

– Không chơi, đùa nghịch quanh ao, hồ, hố sâu để tránh bị ngã, rơi xuống hố.

– Nên có người lớn đưa đi học trong mùa mưa lũ, đặc biệt khi phải đi qua suối, sông, đập tràn,…

* Những nguyên tắc an toàn khi bơi:

+ Không nhảy cắm đầu ở những nơi không có chỉ dẫn.

+ Không được tắm, bơi ở những nơi có nước sâu, chảy siết, xoáy khi không có người lớn biết bơi và cứu đuối.

+ Không bơi khi trời đã tối, có sấm chớp, mưa.

+ Tuyệt đối tuân theo các bảng chỉ dẫn nguy hiểm.

+ Phải khởi động trước khi xuống nước.

+ Không ăn uống khi đang bơi để tránh sặc nước.

+ Không dùng các phao bơm hơi.

+ Cần thực hiện nghiêm túc về an toàn giao thông đường thủy như: An toàn về phương tiện, có đầy đủ phao cứu sinh, áo phao, chở đúng số người quy định.

      Trên đây là những điều chúng ta nên biết về cách phòng tránh tai nạn đuối nước, rất mong các thầy cô và các em học sinh hãy quan tâm hơn nữa đến vấn đề này, để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra cho bản thân và những người thân trong gia đình.

 Trân trọng cám ơn đã chú ý lắng nghe!

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here