Trang chủ Bản tin nhà trường GIÁO DỤC KĨ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH TRONG TRƯỜNG PHỔ THÔNG

GIÁO DỤC KĨ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH TRONG TRƯỜNG PHỔ THÔNG

109
0
Chia sẻ

       Trước tình trạng bạo lực học đường ngày càng gia tăng, không ít bộ phận học sinh thiếu tự tin, tự lập, sống ích kỷ, vô tâm, thiếu trách nhiệm với gia đình và bản thân, vi phạm pháp luật đạo đức, nạo phá thai, xâm phạm tình dục, đắm chìm trong thế giới ảo của Internet… Gây bức xúc cho nhà trường, gia đình và xã hội. Nguyên nhân sâu xa là do các em thiếu hụt về kĩ năng sống. Thực tế hiện nay học sinh rất thiếu các kĩ năng cơ bản cần thiết trong cuộc sống hiện đại như kĩ năng  giao tiếp, kĩ năng sinh hoạt tập thể, kĩ năng hóa giải căng thẳng… Để cùng học tập sinh sống và làm việc trong xã hội hiện đại, những kĩ năng trên là không thể thiếu. Nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục và xã hội cho rằng  rất nhiều học sinh ở nước ta hiện nay thiếu các kĩ năng để có thể đương đầu và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Trong nhà trường phổ thông trong suốt thời gian dài chúng ta chủ yếu quan tâm đến việc giáo dục kiến thức cho học sinh mà ít quan tâm đến việc trang bị và giáo dục kĩ năng sống cho các em. Do vậy, các trường phổ thông cần giáo dục kĩ năng sống cho học sinh với bản chất là hình thành và phát triển cho các em khả năng làm chủ bản thân, khả năng ứng xử với mọi người xung quanh, khả năng ứng phó thích hợp trước những tình huống phức tạp muôn hình, muôn vẻ của cuộc sống.

     Chiều ngày 4 tháng 11 năm 2017, trường THPT Lục Ngạn số 2 phối hợp với cựu học sinh của trường tổ chức buổi hoạt động ngoại khoá nhằm giáo dục, đào tạo, rèn luyện và nâng cao kĩ năng sống cho học sinh.

     Trong hoạt động tập thể này, học sinh được thực hiện nhiệm vụ, được chơi trò chơi theo nhóm,  theo đội, học cách phục tùng các yêu cầu của người điều khiển, điều chỉnh hành vi của mình theo mục tiêu chung, diễn đạt ý tưởng của mình nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của các em.

(Ảnh: Các em HS chơi trò chơi, làm việc theo nhóm…)

     Buổi hoạt động ngoại khóa đã cung cấp cho các em nhiều kiến thức, kĩ năng sống cơ bản, cần thiết để vận dụng vào trong học tập cũng như cuộc sống. Đó là kĩ năng xây dựng tinh thần đồng đội, kĩ năng học tập để đạt kết quả cao, kĩ năng hợp tác, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng xử lý tình huống, sự tò mò và khả năng sáng tạo … Qua các hoạt động đó cũng rèn luyện cho các em nhiều phẩm chất tốt đẹp như: sự tự tin, mối quan hệ thân tình, tinh thần đoàn kết ….

(Ảnh: Xây dựng tinh thần đồng đội, Muốn học hiệu quả…)

     Buổi hoạt động ngoại khóa đã thu hút và tạo được sự hấp dẫn, lí thú đối với các em, được các em tham gia nhiệt tình, sôi nổi, hào hứng và tích cực. Nhiều em đã thể hiện được kĩ năng sống của mình. Đây là một hoạt động bổ ích, thiết thực đã trang bị cho học sinh những kiến thức, giá trị, thái độ và kĩ năng phù hợp. Trên cơ sở đó hình thành cho các em những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực.          

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here